BẠN CHỈ ĐANG ĂN ĐƯỢC 30% DINH DƯỠNG CỦA GẠO TRẮNG

Thật vậy, các nghiên cứu về hạt gạo cho thấy 70% dinh dưỡng của gạo nằm trong lớp cám gạo chỉ chiếm 8% trọng lượng. Nếu lúa được xay xát quá kỹ, trở thành gạo trắng (không còn giữ lại lớp cám gạo) thì hơn 67% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, một nửa lượng Mangan và hầu hết chất xơ bị mất đi theo lớp cám gạo này.

Cấu tạo của hạt lúa

Cấu tạo hạt lúa

Các thành phần của hạt lúa

 

Từ ngoài vào trong, hạt lúa có 4 phần chính:

Phần 1: Lớp vỏ trấu, chiếm 20% trọng lượng. Lớp này sẽ được thổi bay và sạch hoàn toàn khi xay xát, chỉ còn lại gạo lứt.
Phần 2: Lớp cám gạo bao phủ phía ngoài cùng hạt gạo lứt, là lớp vỏ mỏng, chỉ chiếm 7%-8% trọng lượng, thường có màu nâu nhạt, chứa đựng nhiều protein, lipid và các vitamin và nguyên tố vi lượng. Tùy theo mức độ xay xát mà hạt gạo mất hoàn toàn hay một phần lớp cám này.
Phần 3: Mầm hoặc phôi hạt, chiếm 1%-2% trọng lượng, chứa rất nhiều các loại men (enzym), vitamin, chất khoáng, protein, lipid... và hầu như không có tinh bột. Dù xay xát ở mức nhẹ thì phôi cũng bị bong ra, làm cho hạt gạo bị khuyết một đầu.
Phần 4: Trong cùng là lõi hạt gạo trắng nõn, chiếm 70% trọng lượng, chủ yếu chứa tinh bột, các chất dinh dưỡng khác chỉ còn ít chiếm khoảng 30-35%.

Hạt gạo

Hạt gạo trắng sau khi được xay xát (bị khuyết một đầu vì phôi bị bong ra)

Thành phần dinh dưỡng của lớp cám gạo

Cám gạo chiếm 65-70% chất dinh dưỡng của gạo, thậm chí có chất còn chiếm tỷ trọng rất nhiều, như Vitamin B1 (80%), Vitamin B6 (90%)….

thanh-phan-dinh-duong-loc-thien-nhien

Cám gạo chứa lượng dinh dưỡng rất cao, gồm chất tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin nhóm E, vitamin nhóm E (B1, B6) và các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magiê, selen, kali, natri... 

Tác dụng “thần kỳ” của lớp cám gạo đối với sức khỏe

Với nguồn chất xơ dồi dào, cám gạo giúp chống lại bệnh xơ vữa động mạnh, ung thư vú, thậm chí giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh tiểu đường. Trong cám gạo còn có các polysaccharid, người ta đã phân lập được một polysaccharid RBS có tác dụng sinh học chống ung thư. Lớp cám của gạo cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh tim mạch. Đặc biệt trong trong chất dầu của cám có axit Li-nô-lê-ich chiếm 30%, chất này chỉ có trong sữa mẹ mà không có trong sữa hộp. Do đó dinh dưỡng trong cám gạo rất tốt đối phụ nữ đang mang thai và cho con bú, bởi trong cám gạo có chiếm tỉ lệ cao của axitfolic, axitlinoleic, can xi, Magie, các vitamin – tiền vitamin nhóm B và các khoáng chất khác rất cần cho sự phát triển và hình thành của thai nhi. Với những bệnh nhân bị tê-phù do thiếu Vitamin B1, bệnh rối loạn tiêu hóa, ăn uống kém, phụ nữ da sạm, khô, bệnh tiểu đưòng, mỡ máu, bệnh tim mạch và cả bệnh ung thư thì cám gạo là một loại thực phẩm, một loại thuốc của thiên nhiên vô cùng cần thiết và quan trọng.

Chọn mua loại gạo nào để hấp thụ được 100% dinh dưỡng của hạt gạo?

Hiện nay, người tiêu dùng rất khó mua được loại gạo còn nguyên cám vì hầu như trên thị trường chỉ có gạo xay xát công nghiệp, loại gạo này đã trải qua quá trình đánh bóng rất kỹ (để hạt gạo được sáng, đẹp và bảo quản được lâu) nên làm mất hầu như hoàn toàn lớp cám gạo quý giá. Tuy nhiên, vẫn có một số ít doanh nghiệp cung cấp gạo còn nguyên cám, đặc biệt là gạo tươi. Đây là loại gạo được xay xát trực tiếp tại cửa hàng bán lẻ. Người tiêu dùng được tùy chọn giống lúa yêu thích, sau đó chọn độ cám mong muốn (từ 10% - 100%) và nhân viên sẽ tiến hành xay xát tại chỗ, ngay trước mắt khách hàng. Những hạt gạo tươi, còn nguyên cám sau sau khi xay xát, được đóng gói vào bao bì chuyên dụng và chuyển ngay đến khách hàng mà không trải qua bất kỳ công đoạn xử lý nào khác (như đánh bóng, tẩy trắng gạo, sử dụng hóa chất bảo quản, thuốc diệt mối mọt…). Do đó giữ được 100% dinh dưỡng quý giá của gạo từ lớp cám gạo, gồm các vitamin và khoáng chất; khi nấu chín, hạt cơm có mùi hương và vị ngọt tự nhiên.

Quy trình sản xuất gạo tươi Lộc Thiên Nhiên

Hãy thay đổi thói quen tiêu dùng gạo ngay hôm nay. Hãy để mỗi chén cơm mà gia đình bạn ăn có nhiều dưỡng chất nhất nhé. 

 

 

 

CÔNG TY TNHH LỘC THIÊN NHIÊN

Cửa hàng xay xát gạo theo yêu cầu: 31 Đường 24 - Linh Đông, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Email: locthiennhien@gmail.com   Hotline: 0985 68 68 11

Prev

CÓ MỘT LOẠI GẠO ĐƯỢC GỌI LÀ GẠO TƯƠI

Next

GẠO TƯƠI LỘC THIÊN NHIÊN THAM GIA HỘI CHỢ TRIỂN LÃM NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ - AGROVIET 2018